Mạng xã hội tái tuần hoàn rác thải thông minh

  

 

  “Mạng xã hội tái tuần hoàn rác thải thông minh” là tên của Dự án được phát triển bởi một nhóm nghiên cứu mang tên 3SR gồm 6 sinh viên dưới sự đồng hành và cố vấn của Tiến sĩ Bùi Thị Thanh Hương - Giảng viên Trường Đại học Giáo dục - Đại học Quốc gia Hà Nội.

     Xuất phát từ thực tế lượng rác thải trên toàn thế giới tăng lên vượt mức báo động, các tổ chức Chính phủ đang tìm mọi cách để sử dụng lại những loại rác có thể tái chế, nhóm nghiên cứu đã cùng nhau tìm hiểu và cho ra các sản phẩm công nghệ giúp cộng đồng phân loại, xử lý và tái chế chúng thành những sản phẩm hữu ích cho người dân, với mong muốn Dự án có thể kết nối thành công cộng đồng (giáo viên, phụ huynh, học sinh) trong các trường học chung tay xây dựng nếp sống văn minh đô thị: Phân loại tái chế, tái sử dụng rác thải sinh hoạt. Bên cạnh đó, các trường học có cơ hội được tiếp cận chương trình giáo dục với môi trường, cập nhật kỹ năng sống hiện đại cho học sinh theo hướng tiếp cận STEM, nuôi dưỡng ý thức BVMT cho học sinh ngay từ khi còn nhỏ. Kết nối trách nhiệm xã hội của các doanh nghiệp, tổ chức chính trị xã hội cộng sức hình thành thói quen phân loại rác thải tại nguồn, tái chế, tái sử dụng rác thải; Tiết kiệm tiêu dùng bằng việc thu gom, tích điểm đổi sản phẩm tiêu dùng cho giáo viên, học sinh và phụ huynh học sinh; Kết nối cộng đồng, sẻ chia, thiện nguyện để giảm bớt những khó khăn cho những cộng đồng còn nhiều khó khăn thiếu thốn, chung tay BVMT.

Cấu trúc 3 trụ cột của Dự án

     Đến nay, Mạng xã hội tái tuần hoàn rác thải thông minh (SMART RECYCLES - 3SR - smart recycle social network) được phát triển trên 3 trụ cột: (SR1 nền tảng Mobile App/web, SR2 STEM RECYCLES - Trường học tái chế ảo và SR3 START UP RECYCLES - Hệ sinh thái đổi mới sáng tạo về tái chế rác thải. Dự án với các sản phẩm:

  • SR1 App mạng xã hội về phân loại - Tái chế rác thải sinh hoạt và Webserve thể hiện, lưu trữ dữ liệu của hoạt động mạng xã hội;
  • SR2 Chương trình giáo dục tái tuần hoàn rác thải ở tất cả các lớp học từ mầm non đến THPT theo hướng tiếp cận bài học STEM;
  • SR3 Một số sản phẩm thử nghiệm phục vụ giáo dục STEM: Quy trình công nghệ phân hủy rác hữu cơ thành dung dịch dinh dưỡng, thành giá thể, biogar, biochar, thùng rác thông minh ủ rác hữu cơ, thùng rác thông minh lắp các thiết bị cảm biến phân biệt màu sắc, báo đầy rác…

Mô hình vận hành của của mạng xã hội tái tuần hoàn rác thải thông minh SR1

     3SR đang hoạt động trên mọi phương tiện thông tin truyền thông. Nhằm giúp cho mọi người hiểu hơn về những hiệu quả của việc sử dụng "Mạng xã hội tái tuần hoàn rác thải thông minh". Đặc biệt trong đó có kênh 3SR-Channel được mọi người chú ý đến nhiều nhất. Bằng những video rất dễ thương mạng nội dung chương trình giáo dục STAEM.

     Việc sử dụng lại các nguồn giấy rác dư thừa ngay tại nhà thật đơn giản để cho ra những sản phẩm có tính thẩm mỹ và hữu dụng cho mọi người. Không chỉ vậy 3SR-Channel luôn cập nhật những thông tin mới nhất về việc tái chế lại rác thải. Hiện 3SR (phân khúc giáo dục) là giải pháp kinh doanh công nghệ mới chưa có trên thị trường.

     Nhóm mong sử dụng phần mềm công nghệ để phân loại rác thải bằng ứng dụng SR1 kết hợp với hệ thống logistics công nghệ Grab food Grab Express/ Bee để thuận tiện cho việc tiếp nhận và xử lý các nguồn rác thải lớn. Hình thức kinh doanh onlien 3SR - Mạng xã hội tái tuần hoàn rác thải thông minh (phân khúc giáo dục) đang được triển khai tại các trường học trên địa bàn Hà Nội.

      Nhóm nghiên cứu hy vọng, Dự án sẽ thu hút vốn và nguồn lực từ các tổ chức chính trị, xã hội, quỹ viện trợ không hoàn lại để phát triển theo hướng bền vững.

(Trích bởi Tạp chí Môi trường, https://tapchimoitruong.vn/phat-trien-ben-vung-24/mang-xa-hoi-tai-tuan-hoan-rac-thai-thong-minh-25527)


Báo chí nói về chúng tôi liên quan khác

Đăng ký Online Trực tuyến

Hãy để lại thông tin của bạn. Chúng tôi sẽ liên hệ cho bạn trong thời gian sớm nhất.