Trải nghiệm thiên nhiên như một chuyên gia

Tại huyện đảo du lịch Cát Bà, Hải Phòng, các trường tiểu học vừa được tiếp nhận một mô hình STEAM sáng tạo với rác nhựa của nhóm 3SR, với mục tiêu để các em học sinh tiếp cận các vấn đề về môi trường ngày một thú vị, sáng tạo và chuyên sâu hơn.

Phương pháp STEAM là phương pháp giảng dạy tích hợp nhằm trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng liên quan đến 5 lĩnh vực là Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật), Art (Nghệ thuật), Mathematics (Toán học) cho học sinh mầm non hoặc tiểu học.

Thông qua kiến thức tổng hợp từ nhiều chủ đề thuộc 5 lĩnh vực trên, phương pháp giáo dục STEAM cũng giúp phát triển tư duy đa chiều và kỹ năng giải quyết vấn đề cho các em học sinh. Mỗi bài học trong chương trình đều là các tình huống, chủ đề thực tế và yêu cầu cần phải vận dụng nhiều kiến thức đã học để giải quyết vấn đề hiệu quả nhất.

Là một huyện đảo du lịch, vấn đề gìn giữ môi trường xanh, sạch, đẹp luôn là mục tiêu lớn của thị trấn Cát Bà, huyện Cát Hải, Thành phố Hải Phòng. Xác định Chương trình steam với rác thải nhựa là một trong những nội dung quan trọng trong chương trình học kiến thức cũng như giáo dục ý thức cho các thầy cô giáo và các em học sinh, người dân về các vấn đề liên quan tới môi trường, bà Tô Thị Khâm- trưởng phòng giáo dục huyện Cát Hải cho biết:

"Chúng ta thấy có thêm kiến thức, sự hiểu biết, niềm vui và sự sáng tạo trong cuộc sống thì đó cũng là danh dự và uy tín của các nhà giáo và các nhà trường. Không phải chúng ta chỉ dạy chữ cho các em học sinh mà chúng ta phải dạy cho các em học sinh thành một con người toàn diện, hội tụ đầy đủ nhận thức về vấn đề môi trường, xã hội."

Khoá tập huấn "STEAM sáng tạo với rác nhựa bậc tiểu học"
 

 

Một số chương trình Steam với rác thải nhựa đã bắt đầu được tiếp cận tại các cấp học mầm non và tiểu học của Cát Bà, song mới chỉ trên tinh thần hiểu thế nào thì làm thế đó chứ chưa có một mô hình chuyên sâu, chuyên biệt.

Thầy Đoàn Minh Phương, hiệu trưởng trường Tiểu học Chu Văn An, thị trấn Cát Bà chia sẻ về những hiệu quả nhìn thấy được từ việc áp dụng chương trình Steam mới này: "Khi chuyển giao công nghệ thì nó cũng có hiệu quả hơn là mình tiếp tục nâng cao ý thức cho học sinh. Cái thứ 2 là nếu như trong chương trình chính khóa mà có thể lồng ghép lại để cho học sinh có ý thức bảo vệ môi trường thì nó rất tốt. Cái thứ 3 là tái chế mà sinh lời cho các cháu để ủng hộ cho các hoạt động để làm động lực cho các cháu trong quá trình học tập".

(Theo: VOV Giao thông chú ý để các hestag: #greensteam, #greenteacher, #3SR, #reuseplastic, #wastesort, #circulareconmy)


Báo chí nói về chúng tôi liên quan khác

Đăng ký Online Trực tuyến

Hãy để lại thông tin của bạn. Chúng tôi sẽ liên hệ cho bạn trong thời gian sớm nhất.